Nhiều người cho rằng nhờ việc ăn nhiều dầu dừa (mặc dù gọi là dầu nhưng nó được xếp vào nhóm thực phẩm không béo) nên những người dân vùng nhiệt đới có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao.
Nhưng ngược lại, theo tổ chức dược phẩm và thức ăn (FDA) cho biết: Người tiêu dùng nên tránh dùng dầu dừa vì nó là chất béo bão hòa - chất nên hạn chế.
Bạn cảm thấy hoang mang? Dưới đây là một số kết luận có tính đồng thuận cao của các nhà khoa học trên khắp thế giới:
Chất béo bão hòa tốt cho bệnh nhân tim mạch
Trên thực tế, chúng ta có sự nhìn nhận không đúng về chế độ ăn kiêng mỡ và cho rằng chất béo bão hòa làm tăng mức độ cholesterol LDL (cholesterol có hại) trong máu.
Tuy nhiên các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng cho bệnh tim mạch không loại trừ chất béo bão hòa, hơn nữa sự cân bằng thích hợp giữa chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa là tốt nhất. Chế độ ăn kiêng có các chất béo này sẽ thúc đẩy tỷ lệ từ cholesterol có hại (LDL) sang cholesterol có lợi (DHL) và giảm thiểu những rủi ro mắc bệnh tim mạch.
Tăng cường sức đề kháng
Dầu dừa có đặc tính như một kháng sinh tự nhiên có thể kháng lại một số virut, vi khuẩn và nấm. Bà Mary G. Enig, TS sinh hóa học trong khoa dinh dưỡng, cho biết: "Cơ thể người sử dụng chất monolaurin - một kháng sinh chống lại sự viêm nhiễm từ bên ngoài - có trong dầu dừa để chống lại bệnh tật. Điều này tương tự như cơ thể trẻ sơ sinh hấp thụ sữa mẹ để tạo ra monolaurin".
Tuy nhiên, FDA khẳng định khả năng có thể chữa được bệnh tuyến giáp bằng dầu dừa được đăng tải trên một số báo chí là không đúng. Các chuyên gia của bệnh viên Mayo Clinic (Hoa Kỳ) cho biết: “Không có bằng chứng nào chứng tỏ dầu dừa kích thích chức năng tuyến giáp”.
AloBacsi.vn(Theo Dân trí)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét