Dầu dừa có đặc tính của tinh dầu thực vật là hỗn hợp chất triglyxerit , đặc điểm của tinh dầu thực vật là gặp thời tiết mát <25 độ C là bắt đầu đông đặc lại như xà phòng (tùy vào lượng nhiều hay ít , thường 100ml sẽ kết tủa lại trong 30 phút). Lợi dụng đặc điểm này của tinh dầu , người ta thường phân biệt dầu dừa có nguyên chất hay không bằng một mẹo rất hay đó là cho dầu dừa vào ngăn mát của tủ lạnh, nếu dầu dừa đông đặc lại giống như xà phòng ( như hình bên dưới) mà không có lớp nước hoặc cặn bên dưới đáy chai thì mới là dầu dừa nguyên chất.
Lưu ý :
+Các bạn phải để dầu ở ngăn mát của tủ lạnh , đừng để ngăn đông nhé vì chất lỏng nào để ngăn đông cũng đông lại hết.
+ Nếu các bạn muốn dầu trở lại dạng dung dịch thì chỉ cần ngâm lọ dầu dừa nguyên chất vào nước nóng là ra lại dầu ngay.
Ngoài ra bạn còn có thể phân biệt dầu dừa bằng màu sắc và mùi thơm :
- Màu sắc : nếu dầu dừa được nấu thủ công và không dùng chất tẩy thì thường có màu vàng nhạt , màu vàng đậm hay nhạt là do người nấu canh lửa nếu lửa quá già dừa sẽ có màu ngả vàng còn nếu vừa lửa thì dừa chỉ có màu vàng nhạt. Nếu dầu dừa có màu trắng như nước lã là dầu do các cơ sở chế biến có dùng chất tẩy rất độc hại để khử tạp chất.
- Mùi thơm : dầu dừa nguyên chất nấu thủ công thường có mùi thơm nhẹ chứ không nồng, nếu dầu dừa để lâu dù là dầu nguyên chất cũng có mùi chua. Để bảo quản tốt nhất bạn nên bỏ ngăn mát của tủ lạnh khi nào dùng thì lấy dần ra ngâm nước nóng để tránh chua dầu .
Dầu dừa được dân gian ta ứng dụng từ lâu và có một thời gian dầu dừa đã bị lãng quên nhưng hiện nay dầu dừa đã được các nhà khoa học nghiên cứu và nhận thấy dầu dừa có chứa rất nhiều tinh chất có tác dụng rất tốt trong việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe (những mục bên dưới mình sẽ liệt kê một số công dụng đặc trưng của dầu dừa).
Hiện nay hầu hết mọi người đã biết đến công dụng nên nhiều cơ sở sản xuất dầu dừa ra đời, vì chạy theo lợi nhuận nên các cơ sở này làm dầu dừa bằng những hóa chất độc hại gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dùng. Các cơ sở này thường đóng nhãn mác rất bài bản và đẹp mắt, tinh dầu nhìn trong suốt được quảng cáo được sản xuất với công nghệ hiện đại nhưng thực chất chỉ là hóa chất pha hương vị dầu dừa rồi được rao bán dầu dừa nguyên chất với mức rẻ không tưởng.
Dầu dừa thường được dùng để chăm sóc tóc, dưỡng da hoặc chữa bệnh nhưng nếu dùng dầu dừa hóa chất này thì đúng là lợi bất cập hại. Để an toàn nhất thì nếu có thời gian thì các bạn có thể tự nấu như cách mình hướng dẫn bên dưới, rất đơn giản nhưng hơi mất thời gian.Còn nếu không có thời gian để nấu thì bạn có thể vào website http://sacviet.info/ tham khảo .
Cách làm dầu dừa nguyên chất :
Làm dầu dừa nguyên chất không khó mà chỉ mất thời gian, trung bình với 2 kg dừa khô đã nạo sẵn mình chế biến được hơn 200 ml dầu sau khoảng 2 tiếng vắt đun và nấu.
Trước khi các bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau :
+Ray lượt.
+Bếp ga.
+Thau nhựa.
+Dừa khô nạo sẵn.
+Nồi hoặc chảo.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu trên , các bạn làm theo các bước hướng dẫn theo từng bước bên dưới .
Bước 1 : đổ nước ấm khoảng 40 độ C vào thau chứa dừa nạo khô với công thức 1kg dừa khô 400 ml nước ấm, trộn đều khoảng 15 phút.
Bước 2 : vắt hỗn hợp dừa khô đã trộn nước ra thành nước , người ta gọi là nước cốt dừa. Bạn vắt càng kiệt nước càng tốt nhé vì nước này chứa tinh dầu đó
Bước 3 : đưa nước cốt dừa vào nồi hoặc chảo cho đun với ngọn lửa to đến lúc sôi thì giảm lửa nhỏ và chú ý đảo đều dầu dừa nồi hoặc chảo để dừa không bị cháy dưới đáy ( bước này rất quan trọng bạn nên đảo 5 phút /lần ) nếu đảo không đều dẫn đên dầu bị khét và dầu dừa thành phẩm sẽ không được nguyên chất vì có lẫn chất cháy.
Bước 4 : bạn đảo đều nước cốt cho đến khi thấy nước cốt chuyển sang dạng vón cục và nước trong như hình là có thể lọc ra thành dầu dừa nguyên chất rồi đó.
Bước 5 : Bạn để dầu nguội rồi cho vào lọ thủy tinh để dùng dần nhé, bạn nên chứa trong lọ thủy tinh để giữ được mùi hương thơm của dừa nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét